Singapore là một quốc đảo ở Đông Nam Á, luôn nằm trong top các quốc gia phát triển nhất thế giới. Du hành đến Singapore ta không chỉ thấy những tòa nhà cao ốc sang trọng, công trình kiến trúc đặc sắc mà nơi đây còn là nơi giao thoa văn hóa ẩm thực với nhiều quốc gia khác. Sự giao thoa này được thể hiện qua rõ qua các lối kiến trúc được pha trộn giữa sự cổ kính phương Đông và sự hiện đại của phương Tây.
Đặc biệt với ẩm thực Singapore, sự giao thoa giữa ẩm thực Trung Hoa, Ấn Độ, Malaysia, Peranakan,… Hãy cùng theo chân VTPlus Travel để hiểu rõ hơn sự giao thoa đặc sắc này nhé!
1. Hương vị truyền thống Malaysia
Đất nước Malaysia là người bạn láng giềng lâu đời với Singapore, vì thế số lượng dân bản địa Malaysia nhập cư vào đây chiếm một phần không nhỏ. Vì thế khi thưởng thức món ăn Singapore đôi khi bạn sẽ có liên tưởng đến ẩm thực Malaysia, điền hình như các món ăn sử dụng kèm với các loại gia vị và thảo mộc như gừng, nghệ, riềng, ớt, hành lá, cà ri,… đặc biệt là sự kết hợp với nước cốt dừa béo ngọt, nước sốt đậu phộng đặc trưng. Chúng ta có thể nhắc đến các món như: Nasi Lemak (bữa sáng đăc trưng của Malaysia), thịt xiên nướng Satay, mì trứng Mee Rebus,…
2. Ẩm thực đặc trưng Trung Hoa
Người dân Trung Hoa sinh sống ở Singapore chiếm tới ¾ dân số cả nước. Thế nên, không thấy làm lạ khi ẩm thực Trung Hoa được lồng ghép vào ẩm thực Singapore. Điều này có thể cho thấy, món ăn Trung Hoa đóng vai trò không nhỏ trong việc tạo nên gam màu độc đáo cho văn hóa ẩm thực Singapore. Giống như người Hoa gốc, bộ phận người Hoa sinh sống tại nơi đây cũng tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường sự hòa hợp âm dương trong từng món ăn. Bạn có thể dễ bắt gặp các món ăn mang văn hóa Trung Hoa như: vịt quay Bắc Kinh, mì Phúc Kiến, Dimsum, các món cay Tứ Xuyên,…
3. Món ăn độc đáo của Ấn Độ
Đặc trưng của những món ăn Ấn Độ tại Singapore là kết hợp nhiều loại phụ gia, đặc biệt là những phụ gia làm từ thảo mộc. Các món ăn được kết hợp với các loại gia vị nặng mùi như bạch đậu khấu, thì là, rau mùi,…Tại đảo quốc này có cả món ăn của 2 vùng Bắc Ấn và Nam Ấn. Trong khi những món ăn Bắc Ấn ít cay, còn món ăn Nam Ấn lại có mùi cay nồng. Trong chế biến, món ăn Bắc Ấn thường dùng sữa chua, món ăn Nam Ấn lại tạo vị béo ngậy từ nước cốt dừa. Các món ở Singapore mang âm sắc của Ấn Độ như cá ri đầu cá, trà sữa Ấn Teh Tarik, …
4. Vị cay nồng của Peranakan
Hương vị cay nồng của ẩm thực Peranakan (hay còn gọi là ẩm thực Nyonya) đã góp phần tạo nên nét đặc sắc trong ẩm thực Singapore. Để tạo ra một phong vị ẩm thực tuyệt hảo cho các món om, hầm và cà ri, người Peranakan thường sử dụng một hỗn hợp gia vị gọi là Rempah, được pha trộn theo một tỉ lệ riêng và nghiền thành bột nhuyễn. Các món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Peranakan có thể kể đến như babi pongteh (thịt heo om với xốt đậu), ayam buah keluak (thịt gà om trong nước xốt me sệt và cay cùng hạt keluak) và rendang bò (thịt bò hầm với nước cốt dừa và các loại gia vị).
Quốc đảo Singapore với sự hội nhập của nhiều nền văn hóa trên thế giới, đặc biệt là ẩm thực. Tuy nhiên, người dân Singapore vẫn chế biến nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng riêng như cháo ếch, bánh mì nướng Kaya, bánh cà rốt,…Đặc biệt là ẩm thực đường phố Singapore, nhất định phải thưởng thức khi có dịp ghé đến đây nhé. Đồng hành cùng VTPLus Travel để không bỏ lỡ những điều thú vị trong ẩm thực Singapore.
Xem thêm:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VTPLUS
- Trụ sở chính: 232/5/23 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
- Phone: 090 286 9531 (Mrs Phương) - 0932 159 729 - Hồng Thương
- Mail: sendvivutour@gmail.com
- GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH QUỐC TẾ Số GP/ No: 79-1354/ TCDL-GP LHQT
- Số ĐKKD: 0312857985